Bất động sản 2021: Sự trỗi dậy của những thị trường mới hút guồng tiền của nhà đầu tư

Ngày đăng:

Ngày 26/9, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” đã được tổ chức tại FLC Quy Nhơn.

Vì sao nhà đầu tư BĐS đang rời bỏ Hà Nội, TPHCM

Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam /Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Bất động sản Hà Nội và TPHCM không còn được nhà đầu tư lựa chọn trong giỏ hàng của mình. Nếu tại Hà Nội, tôi cho rằng đầu tư chung cư chắc chắn không có lời. Giá chung cư hiện nay đã ở mức trần. Chủ yếu những người mua là người mua thật. Hiện nay, hàng thì hiếm giá thì cao, mua đầu tư chỉ có lỗ. 

Tại TPHCM, nguồn hàng khan hiếm, giá tăng khá mạnh. Chung cư tại Hà Nội chỉ tăng 0,4-0,5%, nhưng tại TPHCM giá tăng đến 5-7% thậm chí có những khu vực tăng 10%. Chúng tôi ghi nhận thị trường đang có bong bóng, giá không phù hợp nhu cầu. Đây là nguyên nhân cơ bản nhà đầu tư phải tìm địa bàn thị trường mới.

Bản chất nhà đầu tư phải đầu tư vào những thị trường có khả năng sinh lời thấp, giá cả còn tăng được thì nhà đầu tư mới lao vào. Đây là những thị trường có lợi thế phát triển kinh tế du lịch, công nghiệp…Đây là những thị trường mới, có lợi thế hơn đối với ngành du lịch.

Chúng tôi có ghi nhận một số địa phương mới tận dụng lợi thế phát triển du lịch như Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định….Đây là những thị trường mới có lợi thế. Giá đất có sự tăng mạnh mẽ, tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Tôi ấy ví dụ, tại Quy Nhơn, thị trường này có giá khoảng 10 triệu đồng/m2 năm 2018, đầu 2019 giá được đẩy lên 15-17 triệu đồng/m2, cuối năm 2019 thời điểm rất nóng giá tăng đến 20 triệu đồng/m2. Hiện tại, mặc dù tác động của Covid-19 nhưng giá không hề quay đầu mà vẫn tăng. Đây là điều mà các nhà đầu tư rất thích.

Nhà đầu tư tìm kiếm tìm những “second home” sinh thái

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam phát biểu đề dẫn tọa đàm.

Không chỉ sau khi chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 mà trước đó, từ khoảng đầu năm 2019, thị trường bất động sản các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng đã có những biểu hiện chững lại sau một chu kỳ phát triển nóng. Nguyên nhân chính của sự chững lại này là do quá trình rà soát pháp lý, các chính sách nghiêm ngặt để thị trường phát triển theo hướng bền vững hơn.

Đặc biệt, các đô thị lớn hiện không còn nhiều quỹ đất để phát triển dự án, sự quá tải hạ tầng xã hội ngày một trầm trọng hơn, thậm chí, hằng ngày, cư dân phải chịu nhiều ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường nước, không khí,… Bối cảnh đó khiến một số nhà phát triển bất động sản mạnh dạn tăng tốc đầu tư về những thị trường mới, như Vingroup, FLC, Novaland, CEO Group, Capital House…

Chiến lược này là điều tất yếu và đang giúp doanh nghiệp đa dạng được nguồn hàng, có thêm sản phẩm mới, tiếp cận được với nhóm khách hàng tiềm năng và đứng trước cơ hội mở rộng thị phần, phát triển được thương hiệu.

Nhiều phân tích, báo cáo ghi nhận trong thời gian qua và giai đoạn tới, những thị trường bất động sản mới như Quy Nhơn (Bình Định), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Vân Đồn (Quảng Ninh), Hải Phòng, Quảng Ngãi, Phú Yên hay khu vực Tây Nguyên… sẽ là kênh sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư, bởi những lý do như sau:

Thứ nhất, nhà phát triển bất động sản dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính và nhận được nhiều ưu đãi và cơ hội từ chính sách thu hút đầu tư của các địa phương.

Thứ hai, giá thuê đất, giá đền bù, giải phóng mặt bằng cũng rẻ hơn; nhà phát triển dễ dàng tiếp cận với những quỹ đất rộng lớn tại những khu vực đắc địa.

Thứ ba, đón đầu được xu thế đô thị hóa của các địa phương, cộng với hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm đã và đang tiếp tục được đầu tư đồng bộ, các vùng đất mới trở thành “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là các đô thị ven biển miền Trung. Gần đây, khu vực này đang dần “lột xác” nhờ sự xuất hiện của một số khu tổ hợp nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí đạt tiêu chuẩn quốc tế được đầu tư bởi các thương hiệu uy tín trong nước và khu vực. Tiên phong cho mô hình này có thể kể tới như FLC Quy Nhơn tại Bình Định, FLC Sầm Sơn tại Thanh Hóa là một quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái 5 sao đầu tiên tại các địa phương này do Tập đoàn FLC đầu tư xây dựng, phát triển.

Thứ tư, thu nhập của người dân các địa phương hiện đã tốt hơn rất nhiều, đặc biệt là xu hướng gia tăng tầng lớp trung lưu. Họ có xu hướng thích sống trong các khu đô thị nghỉ dưỡng tổng hợp, có đủ các điều kiện sống… Các dự án đón đầu được xu hướng này chắc chắn sẽ có sự cạnh tranh tốt và thành công. Đặc biệt, những nơi có khí hậu trong lành, nước, không khí an toàn, cảnh quan thiên nhiên đẹp, hạ tầng đồng bộ… có ý nghĩa quan trọng tác động đến đến giá cả và sự phát triển thanh khoản của dự án.

Bởi lẽ, trong bối cảnh mới, con người đã phải “nghĩ lại” về sức khoẻ, giá trị sóng, và giải pháp chính là kiếm tìm những “second home” sinh thái, không chỉ đảm bảo hiệu quả kinh tế, mà còn là nơi nghỉ dưỡng, tái tạo năng lượng và bảo vệ sức khỏe – và phân khúc được gọi tên là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng biển.

Hơn thế nữa, thương mại – dịch vụ là một xu hướng lớn của thế giới, đồng thời cũng là khu vực kinh tế động lực, là xu hướng phát triển dài hạn của Việt Nam. Trong khu vực thương mại – dịch vụ, du lịch là ngành có tỷ trọng GDP cao nhất, cũng là ngành quan trọng nhất, có giá trị lan tỏa rất lớn. Du lịch cũng được đánh giá là ngành có tỷ lệ hồi phục nhanh nhất sau đại dịch. Với những nơi có tiềm năng du lịch như thành phố biển Quy Nhơn, chắc chắn, trong tương lai gần, đây sẽ trở thành thủ phủ du lịch của khu vực miền Trung – khu vực hội tụ đầy đủ các tài nguyên du lịch của Việt Nam như biển đảo, sinh thái, văn hóa, núi rừng, đồng thời sở hữu nhiều di sản và số lượng các bãi biển nghỉ dưỡng đẹp được quốc tế đánh giá cao.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường trầm lắng hậu Covid-19, bất động sản vẫn là kênh thu hút đầu tư lớn nhất, chiếm 34%. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bất động sản ở một số thị trường mới nổi vẫn thu hút lượng lớn khách hàng đầu tư trung và dài hạn. Đơn cử như tại Quy Nhơn, giá đất nền vẫn giữ ở mức cao và có khu vực tăng gấp đôi so với thời điểm giữa năm 2019. Các phân khúc khác như bất động sản du lịch, tính thanh khoản vẫn ở mức rất cao và giá vẫn tiếp tục tăng lên.

Có thể thấy rằng, những thị trường mới đang có khả năng chống chịu tốt với biến động của nền kinh tế khi tốc độ tăng trưởng về giá sản phẩm vẫn ở mức ổn định; Tỷ lệ hấp thụ các dự án ở ngưỡng cao và còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Xuất phát từ thực tiễn trên, được sự chỉ đạo và bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, với sự đồng hành của Tập đoàn FLC, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề: Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới.

Với tinh thần đó, tôi hy vọng và đề nghị các diễn giả tham dự Hội thảo sẽ tập trung làm rõ một số khía cạnh sau:

Một là, phân tích xu hướng dịch chuyển dòng tiền và sự sẵn sàng của nhà đầu tư cho làn sóng mới. Từ đó, các chuyên gia tập trung giải mã xu hướng đầu tư bùng nổ tại các thị trường này trong thời gian qua;

Hai là, chia sẻ câu chuyện đầu tư, kinh nghiệm phát triển dự án bất động sản của các thương hiệu lớn, uy tín tại các khu vực này.

Ba là, để xu hướng và tiềm năng trở thành những giá trị thực sự, góp phần vào sự phát triển minh bạch và bền vững của thị trường bất động sản, cần tiếp tục bàn thảo, đánh giá hiện trạng, phân tích diễn biến thị trường bất động sản 2021 và nhận định cơ hội đầu tư tại các khu vực này trong thời gian tới thông qua cung cầu, thị hiếu khách hàng, kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp…

Thứ tư là, đưa ra những khuyến nghị, tư vấn thiết thực phục vụ chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu của khách hàng, nhà đầu tư trong giai đoạn “bình thường mới” và đặc biệt là trong chu kỳ mới của thị trường bất động sản

Nhịp sống kinh tế

Theo nguồn: https://cafef.vn/big-story/hoi-thao-bat-dong-san-2021-su-troi-day-cua-nhung-thi-truong-moi-20200926091956693.chn

Tin tức Bất Động Sản